Chống thấm đá tự nhiên, những kiến thức cơ bản cần có.

Các nguyên nhân chính dẫn đến đá tự nhiên xấu đi.

Đá tự nhiên mang vẻ đẹp riêng có, không trùng lặp và là vật liệu bền vững, được sử dụng rộng rãi trong các hạng mục nội ngoại thất ở các công trình như khách sạn, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, resort, biệt thự, căn hộ…

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các hạng mục có sử dụng đá tự nhiên của hầu hết các công trình đã xuống cấp với các vấn đề chủ yếu thường gặp như: mặt đá bị ố vàng, trầy xước, mất độ bóng, ngấm nước…làm giảm đáng kể vẻ đẹp vốn có của đá tự nhiên. Qua quá trình trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ thi công các công trình, Vinastone tổng kết có 5 lý do cơ bản dẫn tới hiện tượng này:

Lý do đầu tiên:

Người sử dụng chưa thực hiện đúng như theo hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ thi công đá tự nhiên. Ví dụ như không thực hiện việc làm sạch các vết bẩn bằng sản phẩm làm sạch phù hợp ngay khi chúng xuất hiện (các vết bẩn do dầu mỡ, cà phê, trà, thực phẩm, mỹ phẩm, mực bút bi, bút máy, sơn, nấm mốc, địa y…) hoặc không thực hiện đánh bóng định kỳ gây ra các vết ố, bẩn, mất độ bóng…

Lý do thứ hai:

Chất lượng thi công đá tự nhiên và chất lượng sản phẩm đá tự nhiên không đạt yêu cầu. Ví dụ như đá chưa được chống thấm tốt trước khi thi công hoặc sử dụng loại đá tự nhiên không phù hợp với hạng mục công trình. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuối cùng của mỗi hạng mục đá tự nhiên. Vì vậy, việc đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ thi công đá tự nhiên uy tín là bước quan trọng đầu tiên để đạt được các yêu cầu chất lượng, thẩm mỹ của công trình.

Lý do thứ ba:

Các chủ công trình, chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm tới vấn đề chăm sóc bảo dưỡng đá tự nhiên. Vì vậy, hầu như các hạng mục đá không được chăm sóc, bảo dưỡng mà chỉ được vệ sinh thông thường.

Lý do thứ tư:

Một số các công trình lớn, khách sạn, văn phòng có quan tâm tới vấn đề chăm sóc, bảo dưỡng đá tự nhiên nhưng lại thực hiện chưa đúng. Các đơn vị này hoặc là tự thực hiện bảo dưỡng bảo trì không đúng hoặc là thuê các công ty vệ sinh công nghiệp thực hiện chăm sóc bảo dưỡng. Hầu hết các công ty vệ sinh công nghiệp này không có sản phẩm chuyên biệt dành cho đá tự nhiên cũng như tìm hiểu chuyên sâu về đá tự nhiên để có những cách xử lý, bảo dưỡng phù hợp, nhiều trường hợp là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng xấu đi của đá.

Lý do thứ năm:

Có một số trường hợp đá bị, bẩn do tính chất tự nhiên của đá hoặc đá bị vôi hóa do nước chứa muối khoáng trên bề mặt đá, khi nước bốc hơi để lại các vệt màu vàng, nếu để lâu ngày sẽ thành vết ố vàng, rất khó làm sạch.

Trên đây là các lý do cơ bản làm đá tự nhiên trong các hạng mục công trình xấu đi. Hiểu rõ các nguyên nhân này, chúng ta có thể chủ động chăm sóc và bảo dưỡng đá tự nhiên tốt hơn để tôn vinh vẻ đẹp của đá tự nhiên.

– Vậy cần chống thấm bảo vệ bề mặt cho đá tự nhiên như sau:

Bên cạnh việc sử dụng đúng cách, các biện pháp bảo vệ bề mặt đóng vai trò quan trọng để tăng cường bảo vệ bê mặt, duy trì và kéo dài thời gian sử dụng của đá tự nhiên bao gồm:

Chống thấm:

Đá tự nhiên cần phải được chống thấm/chống thấm lại để ngăn cản nước và các dung dịch thấm sâu vào đá, gây ra vết ố, làm hỏng bề mặt đá. Chất chống thấm tốt sẽ không thay đổi màu sắc ban đầu của đá. Với sự am hiểu đặc tính các loại đá, ứng dụng của từng loại, Stonecare đã nghiên cứu và lựa chọn các sản phẩm chống thấm phù hợp với mỗi loại đá để đạt hiệu quả chống thấm tối ưu.

Phủ bảo vệ bề mặt:

Tạo độ bóng cao và sâu, tăng khả năng chống chịu của bề mặt có mật độ đi lại nhiều, chống thấm nước, trầy xước, bám bẩn, dễ dàng bảo dưỡng, vệ sinh bề mặt, giúp duy trì lâu dài độ bóng và màu sắc cho đá. Nhiều loại chất phủ bóng còn có khả năng cho phép bề mặt đá thoát hơi tốt, chống tia cực tím và không bị ngả vàng.

Phủ bề mặt:

Với các loại bề mặt không bóng, áp dụng phủ bề mặt để tăng khả năng chống bám bẩn, chống trầy xước, tăng độ sáng của vật liệu.
Chống trơn trượt, hạn chế rêu mốc các khu vực đá ngoài trời, sàn nhà tắm, bể bơi bằng cách tạo nhám bề mặt hoặc sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng.

Leave a Reply