Giải pháp chống nóng cho công trình, nhà ở hiệu quả

Nhiệt độ luôn là điều làm đau đầu các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Tìm ra được giải pháp xử lý nhiệt độ tối ưu không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm giá thành xây dựng. Chống nóng còn tạo cảm giác thoải mái cho con người và thân thiện với môi trường

Xét về yếu tố khí hậu, ở Việt Nam mang tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hàng năm có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Một số tỉnh có lượng bức xạ nhiệt mặt trời quanh năm khá cao. Nhiệt độ trung bình và độ ẩm tương đối cao. Do đó việc chống nóng cho công trình là điều hết sức cần thiết nhằm đem lại nhiều lợi ích.

Nhiệt độ được coi là nóng tức là nhiệt độ cao đến mức gây những cảm giác khó chịu, không thoải mái cho cơ thể con người. Nóng xuất hiện khi có nguồn nhiệt. Nguồn nhiệt lớn nhất chính là mặt trời. Có thể nói cái nóng mùa hè chính là ánh nắng mặt trời mùa hè. Về cơ bản, có thể hiểu đơn giản rằng chống nóng là cản không cho nhiệt năng truyền vào nơi sinh hoạt hay làm việc. Sau đây là một số giải pháp chống nóng cho công trình:

Những giải pháp chống nóng cho công trình nhà ở hiệu quả đáng xem.

1/Giải pháp quy hoạch xây dựng:

chong nong nha o 1

Giải pháp quy hoạch xây dựng được xem là giải pháp hàng đầu.

Quy hoạch hợp lý về hướng nhà hạn chế bề mặt tiếp xúc với hướng mặt trời

Từ xưa, ông cha đã có câu: “Lấy vợ hiền hòa làm nhà hướng nam”. Đó là một cách thức quy hoạch rất tự nhiên và đơn giản để tránh hướng mặt trời . Hướng Nam là hướng đón gió mát, tránh được bức xạ của mặt trời. Tất nhiên đó là nhà ở dân gian trong cấu trúc làng – nông thôn.

Đô thị hiện đại phụ thuộc nhiều yếu tố khác nên không thể chủ động tự lựa chọn hướng nhà. Nói như vậy không có nghĩa là vấn đề hướng bị phụ thuộc. Trong những điều kiện có thể, phải tối ưu hóa hướng cho công trình. Tiêu chuẩn Việt Nam về chống nóng cho nhà ở ghi rõ: “Đối với nhà ở, cố gắng bố trí sao cho phần mặt nhà về hướng Tây – Đông có diện tích bề mặt nhỏ nhất để hạn chế bức xạ mặt trời”.

2/Giải pháp môi trường, sinh thái

Cây xanh và mặt nước là những nhân tố lý tưởng cho môi trường

Cây xanh, mặt nước luôn là những yếu tố không thể thiếu, song hành cùng công trình kiến trúc. Cây xanh tạo bóng mát, ngăn và che cho bề mặt công trình kiến trúc khỏi bức xạ mặt trời. Mặt nước (ao, hồ, bể cảnh, thác nước…) cùng cây xanh điều hòa khí hậu, làm môi trường mát và trong sạch hơn.

chong nong nha o 2

Giải pháp môi trường sinh thái cây xanh.

Trong điều kiện độ ẩm không khí không bão hòa, mặt nước luôn có hiện tượng bốc hơi. Quá trình bốc hơi nước là quá trình thu nhiệt, chính vì vậy nó làm cho nhiệt độ môi trường giảm xuống. Cây xanh và mặt nước gắn liền cùng đất tự nhiên; đều có độ phát xạ thấp, là những nhân tố hữu hiệu cho việc chống nóng ở quy mô tổng thể, có phạm vi ảnh hưởng lớn. Hiện nay trong nhiều đô thị, tỷ lệ cây xanh, mặt nước với công trình xây dựng đang ở mức chênh lệch đáng báo động. Cộng thêm những diện tích khác lại bị bê tông hoá ở mức cao (sân, hè, bãi đỗ xe…). Các bề mặt vật liệu này đều có độ phát xạ lớn, làm môi trường không khí nóng lên đáng kể.

3/Giải pháp thiết kế kiến trúc

Thông gió: bên cạnh việc đối lưu tự nhiên, giải pháp thông gió cưỡng bức được coi là một giải pháp hữu hiệu cho việc chống nóng khi đối lưu tự nhiên không hiệu quả. Các hệ thống thông gió được thiết kế hợp lý sẽ góp phần chống nóng, và nên tận dụng – kết hợp với giải pháp kiến trúc như giếng trời.

chong nong nha o 3

Giếng trời là giải pháp tốt cho đối lưu không khí

Phun nước, phun sương: hệ thống phun sương gần đây được triển khai ứng dụng nhiều. Việc phun nước, phun sương tạo ra hiện tượng nước bốc hơi thu nhiệt, đồng thời tăng cường đối lưu không khí. Ngoài ra, áp lực phun nước, sương tạo chuyển động không khí gây mát.

4/Giải pháp xử lý mái tre

Vật liệu lợp mái

Bạn nên chú ý đến vật liệu của mái. Nếu không kể đến những vật liệu truyền thống như rơm, rạ, gỗ thì ngói là vật liệu hiện đại tốt nhất để chống nóng. So với tôn, vật liệu ngói có thể giảm 40% – 50% hơi nóng. Giá thành ngói lợp rẻ nhất khoảng 5.200đ/viên (22v/m2), đắt hơn khoảng 17.050đ/viên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tôn là loại vật liệu bình dân được sử dụng rộng rãi để chống nóng. Hiện nay trên thị trường có loại tôn PU có đặc tính cách nhiệt, ngăn tiếng ồn, chống cháy. Nếu nhà bạn làm mái bê tông thì phải sử dụng nhiều những biện pháp hỗ trợ để chống nóng.

Tạo vườn cách nhiệt.

Bạn có thể tạo vườn cây trên mái là một bí quyết hay và đẹp. Cây xanh sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời, bạn còn có cả không gian tươi mát trong mùa hè. Việc tưới cây cho khu vườn cũng là mũi tên trúng hai đích giảm nhiệt cho mái và chăm sóc cây xanh.

5/Sử dụng vật liệu xây dựng chống nóng

Công nghệ 3D-panel có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 90. Theo các chuyên gia về xây dựng, ưu điểm của công nghệ này là khả năng chịu lực cao, chịu được bão với sức gió 300 km/h, chịu được động đất 7.5 độ Richter.

Vật liệu Ngói ceramic tráng men có nhiều ưu điểm kỹ thuật nổi trội. Cường độ chịu uốn của viên ngói lên đến 900 kg/cm2, gấp 3 lần cường độ chịu uốn của viên gạch ceramic thông thường…chống nóng, chống ồn, chống rêu mốc cũng như chống thấm tuyệt đối

Tuy ngói là các loại vật liệu không mới nhưng mang lại hiệu quả chống nóng trong mùa hè khá tốt. Đặc biệt là các loại vật liệu này tương đối rẻ tiền, phù hợp với đa số người có nhu cầu xây dựng cải tạo nhà ở. Ngói vừa làm đẹp cho ngôi nhà, vừa chống được nóng

Xốp chống nóng và ốp trần nhựa chống nóng cũng là loại vật liệu thích hợp. Được sử dụng trong những ngôi nhà cấp 4 hay những căn hộ chung cư, nhà đang sửa chữa, nâng cấp.

6/Sử dụng các loại sơn chống nóng

Sơn chống nóng là vật liệu chống nóng dưới dạng sơn nước cho hiệu quả cách nhiệt cao. Làm giảm nhiệt độ bề mặt 10 – 20C, tiết kiệm điện năng sử dụng đến 18%. Độ kết dính cao có thể thi công trên nhiều loại bề mặt vật liệu cần chống nóng như: các loại mái, tường, ống và bồn chứa bằng kim loại. Dễ thi công và không ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động, sản xuất.

Hiện nay có nhiều loại sơn chống nóng để lựa chọn gồm có: sơn chống thấm Hitex Nippon, INSUMAX, Jotashield Extreme Jotun, KENEE

chong nong nha o 4

Sử dụng sơn cách nhiệt, chống nóng.

Kết luận

Nếu nắm được nguyên tắc cách nhiệt cho kết cấu và đối lưu không khí trong nhà với kết cấu bao che mặt ngoài, bạn sẽ có thể có được giải pháp “hạ nhiệt” hữu hiệu cho ngôi nhà của mình trong những ngày hè nóng bức, với nhiệt độ lên cao.

Các giải pháp chống nóng bằng: quy hoạch xây dựng, môi trường, thiết kế kiến trúc, Sử dụng vật liệu xây dựng chống nóng

Kiến Trúc Sư Việt.

Email: Ktsvietdh@gmail.com

Leave a Reply