Tin tức
Giới thiệu
Sản phẩm nhà đẹp
Trang trí nội thất
Phong thủy Đông Tây
Dự toán
Quảng cáo
Hỗ trợ trực tuyến
Nội thất Đông Han
Kỹ thuật chung của công tác xây tường gạch
Xây dựng nhà cửa » Kỹ thuật xây dựng
Kỹ thuật chung của công tác xây tường gạch

Khối xây không trùng mạch
Trùng mạch là hiện tượng các mạch vữa đứng trong các lớp xây liên tiếp nối liền với nhau thành một tuyến thẳng hàng hoặc gần như thẳng hàng, dọc theo phương tác dụng của tải trọng nén, mà phương này thường vuông góc với lớp xây.

Kỹ thuật xây tường gạch
Kỹ thuật xây tường nhà đẹp

Trùng mạch làm khối xây bị chia tách thành các chồng gạch đá riêng lẻ, nằm kẹp hai bên mỗi dải mạch đứng, và có độ mảnh kết cấu rất lớn theo phương chịu lực nén, mà không có sự liên kết giữa các chồng gạch đá đó với nhau trong khi xây. Khả năng chịu lực của khối xây trùng mạch bị yếu đi rất nhiều so với không trùng mạch, kể cả khi vữa đã có cường độ, thậm chí có thể bị sụp đổ do mất ổn định. Muốn khắc phục người ta phải tạo ra các viên khóa nằm trong các lớp xen kẽ, để liên kết hai phần khối xây ở hai bên dãy mạch đứng và phá vỡ sự liên tục của dãy mạch đứng này.

Xử lý hiện tượng trùng mạch bằng cách ngắt sự nối liền các mạch vữa đứng bởi những viên gạch đá khóa mạch. Dọc theo phương tải trọng nén, thỉnh thoảng hay thường xuyên dùng những viên khóa mạch đặt vắt ngang qua bên trên mỗi mạch vữa đứng lớp dưới (chiều kích thước của viên khóa mạch, vuông góc với mạch đứng, được đặt vắt qua mỗi bên mạch đứng cần khóa một nửa), ngắt dòng mạch đứng ra. Các viên khóa mạch của một lớp ngay bên dưới tập hợp thành lớp trên, với tất cả các mạch vữa đứng lớp trong nó nằm so le với mạch vữa đứng lớp dưới.

Khi xây gạch, để khỏi trùng mạch, độ lệch mạch trong khối xây phải lớn hơn hay bằng một phần tư chiều dài viên gạch, ≥ L/4.

Đối với mạch vữa đứng dọc (mạch dọc) có thể cho phép trùng mạch tới năm lớp, tuy nhiên không trùng mạch dọc vẫn là tốt nhất. Còn đối với mạch vữa đứng ngang (mạch ngang) thì không cho phép trùng mạch (mỗi lớp trên phải khóa ngay mọi mạch ngang của lớp dưới liền kề).

Mọi mạch vữa phải no đầy

Vữa xây làm nhiệm vụ kết dính các viên gạch trong khối xây. Tất cả các mạch vữa trong khối xây phải được trèn đầy và ép ngoài cho chặt, nhất là mạch đứng. Nếu không đầy mạch, sẽ làm giảm yếu cục bộ khối xây. Tuy nhiên, cường độ vữa xây thường thấp hơn hay ngang bằng cường độ của gạch đá và lại phát triển dần theo thời gian (không có ngay được tại thời điểm thực hiện xây), nên mạch vữa quá dầy cũng làm yếu khối xây. Theo quy phạm thi công công tác xây của Việt Nam, thì mạch vữa trong khối xây gạch chỉ thường dầy 0,8-1,2 cm.

Khối xây phải thẳng đứng (về tổng thể)
Khối xây chịu kéo và chịu uốn kém, nó chịu nén tốt nhất theo phương vuông góc với lớp xây của nó. Do chịu nén tốt, nên khối xây càng thẳng đứng thì nó chịu nén càng đúng tâm và càng đỡ mất ổn định hơn. Trường hợp các khối xây có mặt bên nằm nghiêng, (không thẳng đứng) như các khối xây móng, khối xây đê, đập,..., để các khối xây này làm việc trong trạng thái chịu nén đúng tâm, thì chúng cần được xây rật cấp theo bậc thang thành các tiết diện tổng thể dạng hình thang cân, trên nhỏ dưới đế to, để hợp lực của tải trọng nén có điểm đặt trùng với trọng tâm chân đế các kết cấu xây đó.

Mạch trên mỗi lớp phải phẳng và ngang bằng

Mặt trên lớp xây ngang bằng thì tải nén vào lớp xây không có thành phần gây trượt tách lớp.

Nếu lớp xây nằm nghiêng, mỗi viên gạch trong lớp đó sẽ chịu tác động bởi một tải trọng nén xiên so với mặt trên viên gach. Tải trọng này, phân thành hai lực thành phần, một theo phương vuông góc với mặt trên viên gạch, tạo nén tốt lên mạch vữa nằm và các lớp dưới (phát huy hết ưu điểm của kết cấu xây gạch đá), nhưng thành phần còn lại, hướng dọc theo mạch vữa nằm, gây hiện tượng trượt tách giữa các lớp xây, ảnh hưởng xấu tới kết cấu thống nhất của khối xây. Nếu các lớp xây ngang bằng thì thì tải trọng nén chỉ còn thành phần thứ nhất, khi đó phát huy được ưu điểm của kết cấu xây gạch đá, mà không phát sinh lực trượt không tốt giữa các lớp xây.

Trong kết cấu vòm (khối xây vòm) yêu cầu này được chuyển thành: lớp xây vòm phải vuông góc với phương tiếp tuyến với trục vòm tại mỗi vị trí (cũng tức là vuông góc với phương trục vòm).

Mặt bên khối xây phải phẳng

Mặt bên (mặt biên) khối xây phải phẳng không lồi lõm cục bộ làm khối xây chịu lực tốt hơn, đồng thời đẹp hơn và tiết kiệm vật liệu, nhân công hoàn thiện.

Góc của các khối xây tường và trụ phải vuông
Các loại khối xây thường có bề mặt nổi lên trên mặt đất, không bị khuất lấp, như khối xây tường, trụ,... cần được đảm bảo về mặt mỹ quan ngay trong khi thực hiện công tác xây. Các góc của các khối xây tường hay trụ cần phải vuông góc, để khi thực hiện các công tác hoàn thiện (lát, ốp,...), bề mặt lát nền hay ốp tường hoặc trụ được đẹp không méo tại vị trí các góc đó.

Thiết kế nhà đẹp

Mọi chi tiết liên hệ: Nội thất Đông Hàn
Điện thoại: 0985175176 - Email: kientrucxaydungdep@gmail.com
Thiết kế xây dựng, Thiết kế nội thất, Thi công nội thất...
Trang chủ   Liên hệ   Print   Favorites   Gui tin nay Gửi cho bạn bè   Đầu trang
Các tin cùng loại - Kỹ thuật xây dựng
» Chủ nhà giám sát trộn bê tông
» Chống thấm sàn mái nhà tường nhà
» Nguyên nhân và các cách chống thấm hiệu quả trong công trình xây dựng
» Khoan cấy thép chờ, thi công cấy thép tạo cột dầm sàn
Các tin khác - Tin tức
» Giới thiệu công ty
» Các bước thực hiện công việc
» Sơ đồ chỉ đường
» Chính sách đổi hàng
» Chính sách chất lượng
» Phương thức vận chuyển
» Chính sách bảo hành
» Phương thức thanh toán
» Chính sách bảo mật thông tin
» Thiết kế nội thất quán cafe
Hình ảnh
Tin mới đăng
Thiết kế nội thất
Đối tác


Giới Thiệu Hỗ Trợ Khách Hàng Thông Tin Cần Biết Chính sách & Quy định chung ........................ ........................
+ Giới thiệu công ty 04 22379239 Địa Chỉ Liên Hệ + Chính sách chất lượng    
+ Báo giá thiết kế nhà, nội thất 0985175176 Sơ đồ chỉ đường Chính sách bảo hành    
+ Thi công Nội thất Email: noithatdonghan@gmail.com Phương Thức Thanh Toán + Chính sách đổi hàng    
+ Các bước thực hiện
Email: noingoaithat@gmail.com Phương thức vận chuyển + Chính Sách Bảo Mật    

Thiết kế nhà, thiết kế nội thất, thi công nội ngoại thất:
Điện thoại:
04.22379239 - Hostline: 0985175176
Địa Chỉ: Nhà E3a, KĐT Trung Yên, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
Email:
kientrucxaydungdep@gmail.com
Mã số thuế: 8017845867

Copyright DongHan 2016

Link liên quan:

Thiết kế nhà Thiết kế nội thất Thiết kế phòng khách Thiết kế quán cafe Phong thủy Đông Tây Thi công nội thất
thiết kế xây dựng Thiết kế chung cư Thiết kế nội thất phòng khách trang trí quán cafe Phong thủy nhà ở Thi công sơn bả
Thiết kế nhà mới Thiết kế nội thất chung cư Thiết kế phòng ngủ Mẫu nội thất quán cafe
Đồ vật phong thủy thi công điện nước
Thiết kế nhà ở, Mẫu nhà ở Thiết kế nội thất nhà ống Thiết kế nội thất phòng ngủ Thiết kế nội thất showroom Nội thất cổ điển Thi công trần thạch cao
Thiết kế nhà đẹp, mẫu nhà Thiết kế nội thất phòng khách Thiết kế bếp Thiết kế văn phòng Khoan xây dựng Thiết kế nội thất
Mẫu nhà ống  nội thất hàn quốc Thiết kế phòng tắm Thiết kế sân vườn ...
Thiết kế nội thất Đông Tây

 

Thiết kế nội thất, Lawyer sevices, Tư vấn luật, Du lịch, Xuất nhập khẩu, Quảng cáo, Đăng ký thương hiệu by Dong Tay