Cách sắp đặt và thiết kế một văn phòng ảnh hưởng nhiều đến phong thủy và tài lộc của một công ty. Trong đó không gian, ánh sáng và màu sắc là những yếu tố quan trọng.

Bạn nên sơn tường văn phòng theo lĩnh vực ngành nghề của mình. Chẳng hạn với các ngành ngân hàng hay dịch vụ pháp lý, nên chọn màu trung tính.

Văn phòng phải vừa có được dáng vẻ mời mọc, quyến rũ đối với khách giao dịch, vừa toát lên được tính chuyên nghiệp, tương xứng với các “phi vụ làm ăn lớn” của công ty. Ngoài ra nó lại có tác dụng tốt với năng suất làm việc và thuận theo phong thuỷ nữa. Sau đây là một số gợi ý:

Cách trang trí sắp đặt văn phòng có phong thủy tốt để mang nhiều tài lộc.

Tô màu không gian

Khi sơn tường văn phòng, nên cố gắng chọn màu sơn sao phản ánh được phần nào về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp truyền thống như ngân hàng hay dịch vụ pháp lý, tốt hơn hết hãy chọn một màu trung tính như xanh lơ, be hoặc một gam màu nhạt nào đó.

Một không gian làm việc lặp đi lặp lại thì nên chọn màu như xanh lá hay xanh dương. Nó giúp giảm cảm giác nhàm chán và tăng sự tập trung hơn. Bạn có thể thấy các công ty như ngân hàng và tài chính họ sử dụng các tông màu xanh cũng nhằm  tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng.

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế hoặc nghệ thuật, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những bức tường có nhiều hình ảnh lôi cuốn cùng màu sơn ấn tượng. Các tông màu nổi như: vàng, cam, nâu đậm được dùng nhiều. Nó mang đến sự năng động và năng lượng cho sáng tạo.

Nhưng dù có chọn tông màu nào, bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng của sơn, vì văn phòng không phải cánh cửa nhà bạn, để bạn có thể sơn đi sửa lại bất kỳ lúc nào theo ý thích của mình.

trang tri sap sap xep van phong (2)

Chọn một màu sắc theo truyền thống công ty và phản ánh về lĩnh vực công việc.

Trang trí tường

Những bức tường trơ trọi không phải là một lựa chọn tốt. Nó làm cho căn phòng của bạn trở nên vô cảm, thiếu sức sống. Và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của nhân viên, cũng như hiệu quả của công việc. Hãy làm ấm áp gian phòng bằng những bức tranh, ảnh nghệ thuật hay những bức thư pháp ý nghĩa, nhấn mạnh, đề cao tinh thần làm việc chung và phương châm hoạt động của công ty. Ngoài ra thì có nhiều dạng tranh phong thủy cho văn phòng cũng được đưa vào sử dụng. Tôi sẽ có một vài gợi ý cho bạn trong bài viết sau.

Tạo nên những không gian mở

Nên đặt những đồ vật kích thước lớn như tủ tài liệu, kệ sách hay sofa dọc theo các bức tường để tránh tạo nên những không gian bừa bộn giữa phòng. Ở những vị trí “đẹp”, nên bố trí bàn tiếp khách tạo nên sự thoải mái, khiến khách cảm thấy mình là người quan trọng trong một buổi thương thuyết.

Nên mở rộng cửa sổ để tận dụng nhiều ánh sáng thiên nhiên. Các vách ngăn nên sử dụng kính để tăng lưu thông ánh sáng. Bạn có thể tạo sự riêng tư và chống nắng bằng phim dán kính hoặc rèm văn phòng.

Xu hướng không gian văn phòng mở đang được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại.

trang tri sap sap xep van phong (2)

Không gian mở trở thành xu hướng của khá nhiều văn phòng hiện nay bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Đưa thiên nhiên vào văn phòng

Một vài giống cây trồng trong văn phòng sẽ làm cho nhân viên của bạn cảm thấy gần gũi với thế giới bên ngoài. Đặc biệt là trong các văn phòng đặt tại nơi đông đúc. Khi mua cây trồng, cần lưu tâm đến nhu cầu về ánh sáng của mỗi loại cây, đảm bảo rằng chúng sẽ không úa tàn trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên của căn phòng. Thông thường, các loại cây có lá dày, sẫm màu sẽ phù hợp với điều kiện trồng trong nhà.

Một vài lợi ích như lọc khí hay giúp thư giãn cũng đáng được quan tâm. Văn phòng xanh đang trở thành lựa chọn của khá nhiều công ty trên khắp thế giới. Không chỉ văn phòng mà nhà ở cũng dần tối ưu không gian xanh nhiều hơn.

Sắp xếp trật tự, ngăn nắp

Một chiếc bàn làm việc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp và lòng tin nơi khách hàng. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trong việc bày trí bàn làm việc. Một khung ảnh của người thân, chiếc điện thoại, chiếc máy tính trên bàn là vừa đủ. Những vật dụng văn phòng không được sử dụng thường xuyên nên xếp gọn lại và chỉ trưng ra những lúc thật cần thiết. Một môi trường làm việc bừa bộn sẽ tạo nên cảm giác bực bội khi làm việc. Và điều này tất nhiên ít khi đem lại kết quả tốt cho công việc.

Bạn nên hạn chế việc lưu trữ giấy tờ. Hãy số hóa chúng bằng lưu trữ qua ổ cứng hoặc dữ liệu đám mây để làm cho không gian bớt chật chội và tối giản hơn.

trang tri sap sap xep van phong (1)

Sắp xếp trật tự ngăn nấp cũng như tối giản không gian.

Ánh sáng hợp lý

Những chiếc đèn huỳnh quang là kẻ thù số một của các văn phòng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn là sử dụng thứ ánh sáng gián tiếp không cân bằng này. Dù bạn có cảm giác rất sáng nhưng nó vẫn làm cho mọi vật trở nên tái xanh, nhợt nhạt trước con mắt của người quan sát. Một giải pháp tối ưu là nên sử dụng các bóng đèn tròn cho văn phòng bạn. Khi đó, khuôn mặt bạn và những người cùng làm việc sẽ được hiện lên rõ nét, hồng hào hơn, “phong độ” hơn.

trang tri sap sap xep van phong (1)

Ánh sáng hợp lý đặt biệt là ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến lợi ích tối đa về sức khỏe và phong thủy tài lộc.

Nhiều bằng chứng khoa học cũng đã chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên khá tốt cho mắt và tâm trạng. Nó làm chúng ta khỏe mạnh hơn tăng năng suất lao động và cải thiện được nhiều vấn đề về công việc.